Dùng người không nên ưa kẻ nịnh nọt

Ông ta không những không tức giận mà ngược lại càng coi trọng phẩn tử trí thức này. Sau này, Vương Vĩnh Giang đã có rất nhiều cống hiến cho việc xưng bá của Trương Tác Lâm tại vùng Đông Bắc.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm mua xe ô tô giá rẻ cho thuê xe du lịch trên toàn quốc

Sau khi Trương Tác Lâm có được những chiến công hiển hách, cấp dưới của ông ta đều được thăng quan nhưng người thư kí của ông ta lai bị giáng chức. Một vài người bạn thay anh ta đi nói chuyện với Trương Tác Lâm: “Tướng quân đối đãi với mọi người từ trước đến nay đểu rất chu đáo, nhưng người thư kí trưởng từ khi bị giáng chức thì không có việc gì làm, cuộc sống rất khó khăn”. Trương Tác Lâm nói: “Tôi đối với anh ta thì không có ý gì, nhưng anh ta là thư kí trưởng đã tám năm nay nhưng không đưa ra cho tôi một ý kiến hay kiến nghị gì cả, lẽ nào trong tám năm trời tôi chưa từng làm sai điểu gì?

>> Xem thêm: Mẹo lựa chọn xe ô tô mới theo nhiều dòng xe

Anh ta chỉ biết nịnh nọt tôi, thư kí như vậy thì có lợi gì?”. Mọi người chỉ biết nghe mà chẳng nói được gì.
Trương Tác Lâm khi đánh giá về ưu thế của người tài, trung thành là tiêu chuẩn đầu tiên nhưng cũng không thể quên lấy sự cống hiến sức lực làm tiêu chuẩn đánh giá. Chính vì ông ta dốc hết sức để kêu gọi người tài nên mới làm cho quân đội được mở rộng và phát triển không ngừng. Giỏi trong việc quản lí tài chính như Vương Vĩnh Giang đã giúp đỡ cho Trương Tác Lầm có nền tảng về kinh tế để cho quân của Trương Tác Lầm hai lần khống chế được chính quyền Bắc Kinh, xưng bá một vùng phía Bắc Trung Quốc, còn bản thân ông ta được gọi là “Đông Bắc Vương”. Đây chính là cách dùng người hiền, thổ phỉ nếu biết trọng dụng thì cũng làm nên việc.

Tham khảo: http://choicobac.info và xem thêm nhiều thông tin chi tiết tại đây

Leave a Reply